Hội LHPN huyện Long Phú “Dân vận khéo” trong công tác an sinh xã hội.
Theo chị Trần Thị Thanh Nhanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Long Phú, ngày càng nhiều phong trào phụ nữ ở các địa phương trong huyện được phát động, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp Hội trong huyện tập trung thực hiện. Phong trào được các cấp ủy Đảng, chính quyền, hội đoàn thể các cấp trong huyện đồng tình ủng hộ; cán bộ, hội viên, phụ nữ hăng hái thi đua lập thành tích, tích cực đóng góp, vận động quyên góp, xây dựng Quỹ an sinh xã hội nhằm hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật … Để thực hiện đạt hiệu quả, Hội LHPN huyện, chỉ đạo Hội cơ sở xây dựng, phát động thực hiện các phong trào thi đua “Dân vận khéo”, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; tập trung triển khai các chương trình, kế hoạch công tác, các chuyên đề của Hội LHPN tỉnh, huyện và Nghị quyết của Huyện ủy Long Phú; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở việc triển khai các văn bản của cấp trên sát với tình hình thực tế của địa phương. Chủ tịch Hội LHPN huyện Trần Thị Thanh Nhanh cho biết: “Từ phong trào thi đua “Dân vận khéo”, những năm qua, Hội cơ sở xây dựng được nhiều mô hình phát huy hiệu quả trong thực hiện công tác an sinh xã hội. Mô hình “Hũ gạo tình thương” của Hội Phụ nữ xã Hậu Thạnh, xã Trường Khánh được duy trì hoạt động nhiều năm qua, nhằm giúp đỡ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn và trợ giúp những gia đình có việc đột xuất cần giúp đỡ. Mô hình thu hút đông đảo Nhân dân đồng tình ủng hộ, người góp gạo, người góp tiền …”.
Chú thích ảnh: Sư cô Thích nữ Lệ Viên và các nhà hảo tâm tặng quà cho hộ nghèo và phụ nữ già neo đơn.
Ở huyện Long Phú, hàng năm có gần 15.000 hội viên đăng ký thực hiện công tác an sinh xã hội, bằng những việc làm cụ thể như: Tiết kiệm trong chi tiêu, tiết kiệm thời gian, đóng góp vào quỹ heo đất, hũ gạo tình thương, vận động hội viên đóng góp xây mái ấm tình thương … cho những hoàn cảnh khó khăn, bức xúc có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Chị Huỳnh Thị Lam, Chủ tịch Hội LHPN xã Hậu Thạnh cho biết: “Thực hiện chính sách an sinh xã hội, Hội Phụ nữ xã vận động được hơn 316 triệu đồng chăm lo cho 22 người có công và 193 đối tượng bảo trợ xã hội bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid – 19. Tranh thủ sự hỗ trợ của Chính phủ, địa phương đã xây dựng mới được 12 căn và sửa chữa 19 căn nhà ở cho người có công với cách mạng, trị giá 860 triệu đồng. Hội còn vận động các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng được 05 mái ấm tình thương, trị giá 200 triệu đồng, tặng cho các hộ nghèo bức xúc về nhà ở, vận động số tiền trên 120 triệu đồng, hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, già neo đơn, bệnh tật, ốm đau … vận động gây quỹ khuyến học được trên 70 triệu đồng, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học …”. Còn Hội LHPN xã Trường Khánh đã vận động được hơn 900 phần quà, trị giá hơn 362 triệu đồng, hỗ trợ cho gia đình chính sách và hộ nghèo, Hội còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể nhận và cấp phát quà cho hộ nghèo và cận nghèo bị ảnh hưởng của dịch Covid – 19, với hơn 100 hộ, trị giá gần 100 triệu đồng; vận động sửa chữa và xây dựng được 07 mái ấm tình thương cho hộ nghèo bức xúc về nhà ở, trị giá 115 triệu đồng. Duy trì được 03 mô hình “hũ gạo tình thương” ở 03 ấp: Trường Thành B; Trường Lộc và Trường Thọ, với 52 thành viên tham gia, mỗi tháng đóng góp được 114 kg gạo, giúp đỡ cho hội viên khó khăn, người già neo đơn. Hội viên Trần Thị Sà Viện, Chi hội Phụ nữ ấp Trường Thọ, xã Trường Khánh nói: “Trước đây, gia đình tôi thuộc hộ nghèo, thường xuyên được sự hỗ trợ từ mô hình “hũ gạo tình thương” của ấp. Năm 2018, gia đình tôi thoát nghèo, từ đó đến nay tôi xin tham gia làm thành viên của Tổ “hũ gạo tình thương”, mỗi tháng gia đình tôi đều đóng góp gạo, tiền và nhu yếu phẩm hỗ trợ những hoàn cảnh khó tại địa phương”.
Thực hiện công tác an sinh xã hội và các hoạt động từ thiện, nhân đạo được các cấp Hội phụ nữ trong huyện đặc biệt quan tâm, trong năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã vận động và ủng hộ quà, tiền mặt cho gia đình chính sách, cán bộ hưu, hộ phụ nữ dân tộc thiểu số, hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình hội viên bị thiên tai, hỏa hoạn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19 … với hơn 2.000 suất quà và học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo, với tổng số tiền gần 01 tỷ đồng. Vận động ủng hộ và hỗ trợ xây dựng 05 căn nhà “mái ấm tình thương”, tặng cho gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật, trị giá 185 triệu đồng. Đặc biệt, hai cấp Hội quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid – 19 và chia sẻ với phụ nữ các tỉnh miền Trung ảnh hưởng thiên tai, với tổng số tiền và hiện vật trên 100 triệu đồng.
Chị Trần Thị Thanh Nhanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Long Phú cho biết, kết quả trên là động lực quan trọng thúc đẩy phong trào phụ nữ trong huyện phát triển. Tình hình tư tưởng Nhân dân nói chung, phụ nữ nói riêng ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Nhiều chế độ chính sách và các chương trình an sinh xã hội tiếp tục được thực hiện, tạo sự phấn khởi trong Nhân dân, trong đó có phụ nữ, các phong trào thi đua ngày càng được nhân rộng mang lại hiệu quả tích cực trong đời sống kinh tế - xã hội tại địa phương.
Bài và ảnh: Sóc Ca.